Oan nghiệt

Nếu không xem được, hãy ấn phím F5. Hoặc tải lại trang (Refresh).

Với những cảnh quay tại sân bay Tân Sơn Nhất, đoàn phim Oan nghiệt của hãng phim Thanh Niên đã kết thúc phần bấm máy, chuẩn bị bước sang phần hậu kỳ dựng phim.

2 Đoàn phim Oan nghiệt chuẩn bị đóng máy

Phương Trinh, Chi Bảo cùng thảo luận với đạo diễn về cảnh quay đầu tiên.

Ga quốc nội của sân bay Tân Sơn Nhất vào buổi sáng 4/2/2012 bỗng trở nên tấp nập lạ thường. Một phần do số lượng hành khách vào mùa du lịch lễ hội đầu năm tăng cao và một phần là do đoàn phim Oan Nghiệt của hãng phim Thanh Niên tập kết, chuẩn bị cho những cảnh quay cuối cùng. Hai chiếc máy quay lớn đặt ở cổng số 7 hết sức lạnh lùng dường như sẵn sàng nuốt chửng tất cả các hình ảnh qua lại trước mặt chúng, thế mà hành khách ra vào cùng những người đón chờ lại dường như chẳng mấy e dè trước sự “đe dọa” ấy. Bởi lẽ họ đang nhìn thấy những ngôi sao nổi tiếng như: Chi Bảo, Huy Khánh, Hải Anh, Khánh Nam, và nhất là các người đẹp: Phương Trinh, Mỹ Uyên, Uyên Thảo, đặc biệt là “mỹ nhân mãi ở tuổi thanh xuân” Thủy Hương. Những chiếc điện thoại di động, máy ảnh du lịch được móc ra bấm tanh tách, những tiếng xì xầm bàn tán về nhân vật này trong phim kia vang lên từ bốn phía… ta đã vậy, tây cũng không thua sự tò mò. Một nữ hành khách mắt xanh tóc vàng vừa bước ra khỏi cửa ga, đã chỉ vào chiếc máy quay và hỏi ngay người viết: “hôm nay các bạn đón nhân vật VIP nào thế?”.

Đạo diễn Hoàng Tuấn Cường đón chúng tôi với sự hồn hậu, vui vẻ như mọi lần nhưng gương mặt anh không dấu nổi vẻ trầm tư. Đoàn phim đã chậm hơn 1 tháng so với kế hoạch đưa ra là đóng máy trước tết. Hoàng Tuấn Cường giải thích: “Vì tình hình biến động diễn viên vào mùa cuối năm, đoàn không quay được nhiều”. Có điều về mặt tài chính, đoàn phim vẫn ổn thỏa. Thực sự ưu tư của đạo diễn việt kiều này chính là chuyện dựng phim sắp tới. Thế mạnh của anh là các kỹ xảo hành động và anh muốn tận dụng thật nhiều nhưng e ngại về vấn đề duyệt phim sau đó.

Cảnh quay tại sân bay khó mà lại dễ. Khó là bởi vì chúng được thực hiện tại một bối cảnh đặc biệt, có những nội quy hết sức nghiêm ngặt, thủ tục xin phép nhiêu khê, đồng thời giữ cho được bối cảnh không thay đổi là điều hoàn toàn không thể khi hành khách vào ra liên tục. Chính vì vậy cảnh quay thông thường rất đơn giản. Trường đoạn dài hành động trên sân bay dường như chưa hề có bao giờ. Phần thoại tương ứng cũng phải thật ngắn gọn. Để đảm bảo chuyện “đánh nhanh rút gọn”, số lượng máy quay của đoàn phim cần nhiều, được chia ra bắt hình ảnh theo tuyến di chuyển của nhân vật, bao gồm chỉ một cảnh toàn và một cảnh cận. Số lượng nhân viên đi theo cũng phải nhiều để có thể chia ra các góc ngăn chặn những người xem quá khích, đồng thời nhắc nhở nhẹ nhàng sự di chuyển bình thường của họ, nếu họ ngẫu nhiên trở thành một phần của cảnh quay. Với ánh sáng, đa phần là tận dụng ánh sáng tự nhiên. Góc quay đơn giản. Chính vì vậy, một trong những nhiệm vụ của các nhân viên là liên tục lên tiếng đề nghị, nhắc nhở người xem nếu chụp hình thì không dùng flash.

Hoàng Tuấn Cường nhanh chóng vào vai trò của mình sau khi các diễn viên đã trang điểm xong. Các cảnh quay được thực hiện ngày hôm nay bao gồm cảnh Chi Bảo tiễn Phương Trinh đi; cảnh Chi Bảo đón Phương Trinh về; rồi nhóm Chi Bảo, Thủy Hương, Phương Trinh được đón tiếp bởi Hải Anh và Mỹ Uyên; và một số cảnh nhỏ khác của Uyên Thảo và Khánh Nam. Theo kịch bản, Hoàng Tuấn Cường muốn có cảnh quay tại phòng đợi của sân bay, thế nhưng đoàn phim chỉ xin được phép quay ở phần ngoài cửa của sân bay. Anh lên ý tưởng dựng tạm một phòng đợi giả phía bên ngoài nhưng cũng không được chấp thuận. Cũng có diễn viên đưa ra ý kiến theo kinh nghiệm là quay trộm: “dương đông kích tây” ở đầu này và quay ở đầu kia thế nhưng Hoàng Tuấn Cường vốn rất chỉn chu với các cảnh quay nhanh chóng gạt bỏ ý kiến này. Việc tận dụng mối quan hệ người quen của các diễn viên để xin phép sau vài lần thực hiện cũng không thành công nên cuối cùng, kịch bản đã được sửa đi một chút, cho đơn giản và cho dễ quay hơn.

Categories: 
//